SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG

Hồng Thái là một xã trung du nằm ở phía Đông Bắc huyện Việt Yên, với diện tích tự nhiên là 601 ha, dân số 7004 người, tập trung chủ yếu ở 3 thôn: Hồng Lãm, Như Thiết, Đức Liễn. Nhân dân trong xã sống chủ yếu bằng lao động nông nghiệp nên cần cù và thuần chất.

Để nâng cao trình độ dân trí cho nhân dân trong xã, phát triển kinh tế địa phương, xây dựng đất nước, năm 1963 trường cấp II Hồng Thái được thành lập. Mới đầu trường đặt tại trung tâm xóm Chay (Đức Liễn). Đến năm 1974, trường chuyển ra bãi Mai cạnh quốc Lộ 1A (vẫn thuộc địa phận xóm Chay).

Từ khi thành lập đến nay, trải qua quá trình hình thành và phát triển, nhà trường đã đạt được những thành tích xuất sắc đóng góp vào thành tích chung của toàn ngành giáo dục Việt Yên. Đồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương.

Về số lượng: Năm đầu nhà trường chỉ có 2 lớp 5 với trên 80 học sinh, đến năm 1965 – 1966 trường đã có đủ các khối lớp từ lớp 5 đến lớp 7, với tổng số 6 lớp và trên 200 học sinh. Năm 1977 trường Cấp II được sáp nhập với trường cấp I thành trường PTCS Hồng Thái. Quy mô nhà trường với số lớp, số học sinh phát triển cao nhất với 16 lớp và trên 600 học sinh. Đến năm 2017 – 2018 trường có 16 lớp với trên 503 học sinh.

Đội ngũ CBGV cũng ngày một trưởng thành. Buổi đầu trường chỉ có 5 giáo viên, đến nay đội ngũ CBGV đã lên đến 36 người (3 CBQL, 29 GV và 4 nhân viên hành chính).

Về chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng ổn định và đi vào thực chất. Năm học 2016 - 2017 trường đạt danh hiệu trường xuất sắc cấp tỉnh; Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên cũng liên tục đạt tiên tiến xuất sắc.

Về cơ sở vật chất: Được sự quan tâm của Đảng bộ và nhân dân trong xã, trường THCS Hồng Thái ngày càng khang trang sạch đẹp. Từ 1 ngôi trường tranh tre, mái lá những năm 1960 đến năm 2008 lần lượt các phòng học, phòng chức năng kiên cố cao tầng mọc lên. Năm 2009 trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1; đến năm 2014 trường được công nhận lại chuẩn quốc gia. Đến nay nhà trường đã cơ bản có đủ cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học với 16 phòng học, 5 phòng học bộ môn, 9 phòng khu phục vụ học tập, 6 phòng khu hiệu bộ và hệ thống sân chơi bãi tập sạch sẽ.

Được giảng dạy và học tập tại trường THCS Hồng Thái là một niềm vinh dự lớn lao. Vì vậy nhà trường mong muốn mỗi CBGV hãy nỗ lực tu dưỡng về đạo đức, tự học tập, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu giữ vững những thành tích mà nhà trường đạt được trong những năm qua. Các em học sinh hãy ra sức học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là thế hệ tiếp bước phát huy truyền thống giáo dục của xã nhà; để lập thân, lập nghiệp đóng góp vào công cuộc CNH-HĐH đất nước, mang lại vinh dự cho gia đình và quê hương, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng bộ và nhân dân xã Hồng Thái.