THCS HỒNG THÁI - DẤU ẤN MỘT CHẶNG ĐƯỜNG 56 NĂM PHÁT TRIỂN

Được thành lập từ năm 1963, trải qua hơn 5 thập kỉ hình thành và phát triển, trường THCS Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang luôn tự hào với chất lượng giáo dục và đến nay, trường thực sự trở thành một điểm sáng trong hoạt động giáo dục của huyện Việt Yên.

Tháng 9 năm 1963 trường THCS Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang được thành lập chỉ với bốn phòng học tạm bợ. Thế nhưng thầy hiệu trưởng Lê Gia Khánh và các cô giáo Lê Thu, Lê Dung… Đã trở thành biểu tượng của lòng tận tụy, yêu nghề, vì học sinh cùng những công lao trong việc đặt nền móng ban đầu cho sự nghiệp giáo dục của xã Hồng Thái.

Giai đoạn trường từ khi thành lập đến năm 1964 là giai đoạn khó khăn nhất, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước có chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Nhà trường phải tách thành hai phân hiệu Hồng Thái và Tăng Tiến, có thời điểm thầy và trò phải sơ tán lớp học vào các chùa ở các thôn Như Thiết, Đức Liễn…Chiến tranh càng ác liệt thì ý chí của thầy trò càng quật khởi. Vừa giảng dạy, vừa học tập, thầy và trò vừa đào công sự, vẫn tiếng hát át tiếng bom; chất lượng giáo dục vẫn không ngừng nâng lên. Các thầy cô như Nguyễn Dung, Lê Dung, Lê Thị Vi và nhiều thầy cô khác vẫn luôn được các cựu học sinh nhắc đến, kính phục về sự tận tình, tận tâm, bám lớp, bám trường là sự biểu hiện sinh động về tri thức và nhân cách của người thầy mẫu mực. Cô Lê Thị Vi tâm sự: “Thời kì bao cấp đời sống của giáo viên vô cùng khó khăn, để có thêm thu nhập các cô phải làm thêm đủ nghề từ làm hàng sáo đến đổi nước mắm, cá khô… nhưng chưa bao giờ các cô có ý định bỏ nghề bởi cô tin vào con đường mình đã chọn, tin rằng mỗi con chữ các em học được là một niềm vui, mỗi thành công của các em là niềm hạnh phúc của người thầy”.

Sau khi đất nước thống nhất trường THCS Hồng Thái được sáp nhập với trường Tiểu học Hồng Thái. Đến năm 1990 trường cấp I, II Hồng Thái lại được tách riêng ra thành hai trường cho đến ngày nay. Dưới mái trường thân yêu này đã có biết bao thế hệ học sinh, con em Hồng Thái trưởng thành, đóng góp trí tuệ, công sức cho quê hương, đất nước.

Đến nay, nhà trường vẫn tiếp tục làm tròn chức năng, nhiệm vụ của một trường chuẩn Quốc gia và tiếp tục là cái nôi nuôi dưỡng, chăm sóc nhân tài cho quê hương Hồng Thái. Để từng bước xây dựng thương hiệu về chất lượng giáo dục như ngày hôm nay, BGH nhà trường nói chung và Hiệu trưởng nhà trường – Thầy Thân Thế Hải nói riêng luôn chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá chất lượng song song với áp dụng thực hiện có hiệu quả về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Trong hơn ba năm nay việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Cùng với dạy văn hóa, nhà trường chủ trương giáo dục đạo đức cho các em thông qua thái độ tận tụy với nghề, tình thương yêu học sinh của người thầy, người cô. Không những thế, để đảm bảo cho các em học sinh nắm vững kiến thức, giáo viên của trường còn tổ chức các lớp ôn luyện cho những em học sinh khá giỏi để dự thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Kết quả năm học 2017 - 2018, 2018- 2019 trường đã liên tiếp đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi như: Thi học sinh giỏi Văn hóa cấp huyện ,thi Học sinh giỏi Văn hóa cấp tỉnh, TDTT, An toàn giao thông…

Không chỉ đạt kết quả cao trong các kỳ thi, nhà trường còn đứng vị trí tốp đầu của huyện và đặc biệt trong kì thi vào THPT trường THCS Hồng Thái đứng thứ 2/19 ( năm học 2017- 2018), đứng thứ 3/19 trường ( năm học 2018- 2019)  trong huyện và đạt tỷ lệ đỗ 100% vào các trường THPT hệ công lập, nhiều học sinh đỗ vào trường THPT chuyên Bắc Giang.

            Bên cạnh các lớp học bồi dưỡng học sinh giỏi, trường còn tổ chức các hoạt động thi đua như văn nghệ, thể dục thể thao, học tập ngoại khóa, đi thăm các khu di tích lịch sử để các em có sân chơi, có cơ hội được trải nghiệm cũng như có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các lĩnh vực xã hội.

Trong suốt chặng đường 56 năm phát triển, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, sự giúp đỡ, ủng hộ của các ban ngành, đặc biệt sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục Đào tạo, với sự nỗ lực, chung sức, chung lòng của tập thể CBGV, các nhà hảo tâm và chi hội phụ huynh học sinh, quy mô trường lớp ngày càng phát triển, cơ sở vật chất của nhà trường được tăng cường từng bước đáp ứng những yêu cầu mới.

 

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên tặng giấy khen

cho học sinh đạt giải cao trong kì thi HSG các cấp.

 

Với những kết quả trên đây, 56 năm qua, Trường THCS Hồng Thái đạt được rất nhiều danh hiệu tiêu biểu như: “Tập thể lao động xuất sắc” của UBND tỉnh, Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu về phong trào giáo dục của UBND tỉnh tặng. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể trong trường luôn được cấp trên khen thưởng và đánh giá cao.

Đằng sau những thành công của các thế hệ học sinh là những chăm lo tận tuỵ, những đóng góp thầm lặng, kiên trì của các thầy giáo, cô giáo đã tiếp sức cho học sinh của mình đạt giải cao trong các kỳ thi. BGH nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ giáo viên phát huy được tiềm năng, cống hiến nhiều cho sự phát triển của nhà trường, coi nhà trường là ngôi nhà thứ hai của mình.

Trong suốt chiều dài hơn năm thập kỷ trưởng thành và phát triển, trải qua bao thăng trầm nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cán bộ giáo viên và học sinh THCS Hồng Thái luôn khẳng định quyết tâm thi đua “Dạy tốt- Học tốt” để dệt nên những mùa vàng. Từ ngôi trường này, hàng vạn học sinh đã trở thành những kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, những doanh nhân thành đạt, họ đã và đang đóng góp tài năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Để đạt được những thành tích cao hơn trong năm học 2019-2020, mỗi thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Hồng Thái tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu đạt thành tích cao hơn năm học trước xứng đáng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và toàn xã hội.

Nguyễn Thị Việt Hằng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 01 : 86
Năm 2021 : 86